ทำความรู้จักธุรกิจ dropship ที่กำลังมาแรงในปี 2021

ทำความรู้จักธุรกิจ dropship เป็นการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์โดยที่เราไม่ต้องสต๊อกสินค้า เรียกง่ายๆคือเราไม่ต้องลงทุนสั่งสินค้ามาเก็บไว้ แต่แค่อาจจะลงทุนทำการตลาดเพียงนิดหน่อย  แต่จะมีซัพพลายเออร์มาดำเนินการเรื่องการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าในนามของเรา หรือในนามของซัพพลายเออร์เอง

ทำความรู้จักธุรกิจ dropship

การทำธุรกิจ dropship ต้องเริ่มอย่างไร?

โดยเราสามารถเริ่มจากการเลือกสินค้าที่เราต้องการขาย โดยอาจจะดูว่าในตลาดยังมีช่องว่างสำหรับสินค้าตัวไหนที่น่าจะมีโอกาส จากนั้นก็เลือกช่องทางในการขาย เช่น จะขายบน Social Media จะทำเว็บไซต์เอง หรือจะลงบน Marketplace แบบ Shopee / Lazada เป็นต้น แนะนำให้เลือกช่องทางที่เราคุ้นเคย ถนัด และมีความรู้ในการสร้างฐานลูกค้ามากที่สุด เพราะแต่ละช่องทางมีวิธีการทำการตลาดเพื่อมัดใจลูกค้าแตกต่างกัน และเมื่อเราได้ตัวสินค้าที่เราต้องการแล้วนั้น เราก้เริ่มหาซัพพลายเออร์ หรืออาจจะเป็นตลาดขายส่งตามบ้านเรา เช่น ประตูน้ำเป็นต้น

ข้อดีของการทำ dropship

การที่เราไม่ต้องสต็อกสินค้าเอง ถ้าสินค้าตัวไหนขายไม่ได้ เราก็ไม่ได้เสียอะไรมาก เพราะไม่ต้องลงทุนซื้อมาสต็อก ดังนั้น หากเราเป็นมือใหม่ เราสามารถทดลองตลาดดูก่อนได้เลยว่าสินค้าไหนได้รับการตอบรับดีกว่ากัน หรือสินค้าไหนที่เราขายแล้วรู้สึกตัวเองถนัดมากกว่า แล้วค่อยขยายเพิ่มสินค้า หรือ SKU ในหมวดหมู่นั้นๆ สินค้าไหนขายไม่ดีก็ลดๆ ลงไป  หลังจากที่มีลูกค้ามาทำการสั่งซื้อแล้ว ขั้นตอนที่เหลือจะเป็นหน้าที่ของซัพพลายเออร์ทั้งหมด เราเพียงโอนเงินไปให้ซัพพลายเออร์ ให้ทางนั้นจัดส่งไปยังที่อยู่ของลูกค้า ซึ่งช่วยให้เราประหยัดเวลาไปได้มากเลยที่เดียว ที่สำคัญที่สุดในการทำดรอปชิปจึงจะอยู่ในขั้นตอนของการเลือกช่องทางในการขาย และหาซัพพลายเออร์ที่มีสินค้าที่น่าสนใจ และเชื่อถือได้

การเลือกสินค้าสำหรับการเริ่ม ขายของ dropship

การเลือกสินค้าสำหรับการเริ่ม ขายของ dropship

การเลือกสินค้าสำหรับการทำ Dropship นั้น เราควรมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจนและเลือกสินค้าที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นด้วย

การเลือกสินค้าที่มีความหลากหลายมากจนเกินไปอาจส่งผลกระทบทางลบต่อธุรกิจเรา และ ยากต่อการสร้างแบรนด์ธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จัก เพราะในการทำการตลาด ร้านของเราต้องมีจุดเด่นกว่าร้านอื่นๆ ในตลาด เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ถ้าหากร้านไหนขายของเยอะจนไม่รู้ว่าเชี่ยวชาญด้านไหน ลูกค้าก็อาจจะไม่เชื่อมั่น เช่น ร้าน A ขายทั้งเสื้อผ้าแฟชั่นด้วย และขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วย มันดูไม่เข้าพวกนั่นเองค่ะ

ดังนั้น ก่อนเลือกสินค้า เราควรเลือกหมวดหมู่ของสินค้าให้ได้ก่อน จากนั้นถ้าจะเลือกลึกลงไปอีกได้ก็จะดีเลย เช่น ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น และเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับวัยทำงาน ชุดทำงานแฟชั่น เป็นต้น ก็จะทำให้ลูกค้าจำร้านเราได้ ว่าครั้งต่อไป ถ้าต้องการชุดทำงานแฟชั่น ต้องมาที่ร้านนี้  นอกจากนี้ ถ้าเราเริ่มทำ Dropship ด้วยการสร้างเว็บไซต์เอง เราควรมุ่งเน้นในเรื่องของประสบการณ์ในการซื้อที่ดีแก่ลูกค้า ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าที่ต้องการได้ง่าย ติดต่อธุรกิจของคุณได้ง่าย มีรายละเอียดต่างๆ ที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสินค้า ค่าจัดส่ง ระยะเวลาในการจัดส่ง เพื่อความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้เราควรมีตัวเลือกในการจ่ายเงินที่หลากหลายเพื่อความสะดวกแก่ลูกค้า เช่นโอนเงิน บัตรเครดิต จ่ายเงินปลายทาง หรือ COD โดยต้อง มีหมายเลขติดตามพัสดุให้กับลูกค้า และจัดส่งให้ตรงเวลา การที่เราจัดส่งสินขค้าได้ตรงเวลานั้นเป็นข้อดีที่สุดที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในร้านของเรา

การธุรกิจ Dropship ก็มีข้อควรระวังที่เราต้องคำนึง

การธุรกิจ Dropship ก็มีข้อควรระวังที่เราต้องคำนึง

การทำดรอปชิปจะมีข้อดีมากมาย แต่ การทำ Dropship ก็มีข้อเสีย และข้อควรระวังอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

  1. เนื่องจากธุรกิจนี้มีการแข่งขันสูง ใครๆ ก็เข้ามาเริ่มทำได้ง่าย ทำให้คุณอาจไม่สามารถเก็งกำไรได้มากจากสินค้าแต่ละชิ้น
  2. การเลือกสินค้าที่เยอะเกินจนไม่มีจุดเด่นก็อาจส่งผลเสียได้ แต่การเลือกสินค้าที่น้อย หรือมีข้อจำกัดเยอะเกิน ก็อาจจะทำกำไรได้ไม่มาก เพราะอย่างที่พูดในข้อแรก ว่ากำไรต่อชิ้นไม่ค่อยสูงมาก
  3. ต้องพอมีพื้นฐานการตลาดในช่องทางที่จำหน่าย เพราะเนื่องจากกำไรสินค้าต่ำ
  4. เนื่องจากซัพพลายเออร์เป็นผู้ส่งสินค้าให้ลูกค้า คุณเองยังไม่มีโอกาสได้เห็นสินค้าชิ้นนั้นด้วยซ้ำ ทำให้การควบคุมคุณภาพเป็นเรื่องยาก จึงต้องหาซัพพลายเออร์ที่ไว้ใจได้
  5. คุณไม่สามารถสร้างแบรนด์สินค้า หรือแปะโลโก้ที่กล่องสินค้าได้ เนื่องจากเป็นการสั่งชิ้นต่อชิ้น ทางโรงงานคงจะไม่ลงทุนผลิตแบบ OEM หรือ ผลิตในนามแบรนด์ของคุณ เว้นแต่คุณต้องคุยกับโรงงานเอง และสั่งผลิตแบบ OEM ภายใต้แบรนด์ตัวเอง ซึ่งแบบนี้จะไม่ได้เรียกว่า Dropship แล้ว
  6. สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจควบคู่งานประจำ อาจจะเริ่มต้นด้วยธุรกิจนี้ได้ง่ายเรื่องจากต้นทุนต่ำ แต่ต้องบริหารเวลาให้ดี หากตัวเองจะต้องเป็นคนรับออเดอร์เอง ดีลกับ Supplier เอง

หลังจากที่เราได้ ทำความรู้จักธุรกิจ dropship มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรแล้วนั้น หวังว่าหลายๆคน ต้องมองเห็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าของเรา ที่สำคัญเราต้องเลือกซัพพลายเออร์ที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้  เราควรอ่านรีวิว และอย่าลือดูนโยบายของบริษัทเพื่อที่เราจะประเมินคุณภาพเสียก่อน และต้องดูให้แน่ใจว่าซัพพลายเออร์จะช่วยบริการขายของออนไลน์ให้ประสบผลสำเร็จร่วมกับร้านของเราได้นั่นเองค่ะ

เกมคนหอน เนื้อหาของเกมกล่าวถึงตัวเอก คาฮาล มนุษย์หมาป่าจากเผ่า Fianna ที่ถูกขับไล่หลังจากสูญเสียการควบคุมในตัวเอง ตัวเอกของเรากลับมายังเผ่าอีกครั้งที่กำลังตกอยู่ในอันตราย ต้องต่อสู้เพื่อตามหาครอบครัวและช่วย “มหาเทพีไกอา” (พระแม่ผู้สร้างโลก) จาก “เอนดรอน” ไปติดตามเรื่องราวทั้งหมดกันได้เลยค่ะ

ด้วยการใช้ชีวิตและสภาพสังคมที่เร่งรีบ ทำให้เราแทบไม่มีเวลาหยุดเพื่อพักร่างกายหรือจิตใจของเรา วันนี้เราจึงมี ศิลปะบัดบำ มาฝากเพื่อนกัน เพื่อแก้ปัญหาและความทุกข์ใจต่างๆและเพื่อช่วยให้ชีวิตที่มันวุ่นวาย จะได้ไม่ต้องคิดถึงและสะสางปัญหาเหล่านั้นอีกต่อไป