แนะนำ 5 ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ สำหรับคนที่ชอบปวดเมื่อย!!

อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เป็นโรคยอดฮิตของคนในปัจจุบันค่ะ ไม่ว่าจะเกิดจากการออกกำลังกายที่หนักเกินไป หรือการปวดหลังปวดคอเนื่องจากนั่งทำงานหน้าคอมเป็นระยะเวลานาน เอาจริง ๆ ถ้าอยากลดอาการปวดเหล่านี้ วิธีการที่ดีที่สุดคือ การเปลี่ยนพฤติกรรมค่ะ เช่น ออกกำลังกายพอประมาณ ไม่ยกของหนักจนเกินไป หรือตอนทำงานก็ลุกไปยืดเส้นยืดสายบ้าง แต่ถ้าทำแล้วอาการยังไม่ทุเลาลง อาจจะต้องพึ่ง “ ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ” วันนี้เราจึงได้รวบรวมยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อยี่ห้อต่าง ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีตัวไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 5 ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ สำหรับคนที่ชอบปวดเมื่อย!!

1. Counterpain COOL

Counterpain COOL เป็นยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อโดยยาตัวนี้จะเป็นแบบครีมที่ใช้ทาภายนอก บรรจุอยู่ในหลอดคล้าย ๆ หลอดยาสีฟันที่มีขนาด 120 กรัม น้ำหนักเบา สามารถพกใส่กระเป๋าเป้หรือกระเป๋าเล็ก ๆ แต่ต้องระวังเลอะเปื้อนกระเป๋า เพราะตัวยาพร้อมที่จะทะลักออกมาจากหลอดตลอดเวลา ต้องปิดฝาให้แน่นค่ะ

เวลาใช้งานให้บีบยาออกมาพอประมาณบนฝ่ามือ แล้วทาให้ทั่วบริเวณที่ปวดกล้ามเนื้อ ตอนทาจะรู้สึกเย็นในทันที เมื่อทาเสร็จแล้วให้นวดต่อสักพักจนกว่าอาการปวดจะเริ่มดีขึ้น หรือนวดจนกระทั่งสามารถเคลื่อนย้ายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้ เป็นตัวยาที่มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรงและฉุนมาก เราไม่แนะนำถ้าเป็นคนไม่ชอบให้มือเปื้อนหรือมีกลิ่นติดมือ แต่ก็มีหลายคนชอบใช้สินค้าตัวนี้ พวกเขาบอกว่า เวลาใช้ทาแล้วเย็นสะใจ แก้อาการปวดเมื่อย เนื่องจากการออกกำลังกายได้ดีมาก และหลอดใหญ่คุ้มค่า สามารถใช้ได้นาน

Counterpain COOL

2. Voltaren Emulgel

Voltaren Emulgel ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อตัวนี้เป็นยานำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ตัวยาจะเป็นแบบครีมสีขาวใช้ภายนอก ถูกบรรจุอัดแน่นอยู่ในหลอด มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก 20 g ถึงขนาดใหญ่ 100 g ถ้าอยากพกพาสะดวกก็ซื้อที่ไซส์เล็ก แต่ถ้าอยากได้ปริมาณมาก ๆ ก็ซื้อไซส์ใหญ่ค่ะ แนะนำให้ซื้อที่ไซส์ใหญ่ 100 กรัมไปเลย เพราะเป็นยานำเข้า ราคาค่อนข้างแพงค่ะ ซื้อแบบใหญ่จะได้ราคาต่อหน่วยที่ย่อมเยากว่า และตอนเปิดฝาใช้งาน ต้องระมัดระวัง เพราะว่าตัวยาพร้อมที่จะทะลุออกมาได้ทุกทิศทาง

ตอนจะเปิดควรใช้ฝ่ามือไปลองรับยาค่ะ ถึงแม้ว่าจะราคาค่อนข้างสูงกว่ายาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อยี่ห้ออื่น แต่ด้วยประสิทธิภาพการบรรเทาอาการปวดที่ทำได้อย่างดี ทาง Voltaren เคลมมาว่า เป็นยาที่เมื่อทาแล้ว จะส่งผลลัพธ์ถึง 3 ประการ คือ ลดอาการปวด, ลดอาการอักเสบ และช่วยเร่งการรักษาให้หายจากอาการปวดได้ไว อีกทั้งตัวยายังซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ช่วยให้ออกฤทธิ์ได้ไว มีกลิ่นค่อนข้างสะอาดมาก เหมือนกลิ่นในโรงพยาบาล ยาตัวนี้เป็นยาที่ดีมาก แพทย์ชอบแนะนำให้คนไข้ใช้ แต่คนไข้บางคนกลับไม่ค่อยชอบ เพราะทาไม่ได้รู้สึกร้อนหรือเย็น และไม่รู้สึกว่าช่วยบรรเทาอาการได้ไวเท่าที่ควร

Voltaren Emulgel

3. Ammeltz Yoko Yoko

Ammeltz Yoko Yoko ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อตัวนี้เป็นยาทาใช้ภายนอกแบบน้ำ ให้อารมณ์เหมือนกาวน้ำ ที่มีลักษณะสีใส เหนียว และข้นนิด ๆ มีกลิ่นเหมือนยาหม่อง ค่อนข้างฉุน ตัวขวดมีขนาดเล็ก 48 ml พกพาไปมาได้ง่าย ตรงส่วนหัวมีฟองน้ำยาง เวลากดแล้วน้ำยาจะไหลออกมา ช่วยควบคุมไม่ให้ยาไหลออกมามากเกินความจำเป็น และตัวหัวยื่นออกมาจากขวด ช่วยให้สามารถทายาได้ทุกที่

โดยเฉพาะบริเวณที่มีส่วนโค้งเว้าของร่างกาย เช่น สะโพกและแผ่นหลัง มีข้อดีคือ เวลาทายาแล้วมือไม่เปื้อน สามารถใช้ตรงส่วนหัวกดทายาไปได้เลย แล้วจะรู้สึกเย็นบริเวณที่ทา Ammeltz Yoko Yoko อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ก็มีหลายคนบอกว่า เป็นยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ได้ดี บรรเทาอาการปวดตามกล้ามเนื้อได้ไว ใช้งานง่าย สะดวก และมือไม่เลอะอีกด้วย แต่ก็มีหลายคนบอกมาว่า กลิ่นค่อนข้างแรงมาก ใช้แล้วได้กลิ่นยาหม่องลอยมาแต่ไกล

Ammeltz Yoko Yoko

4. Uniren Spray

ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ Uniren Spray เป็นอีกตัวที่มีการพูดถึงกันมาก และได้รับความนิยมค่อนข้างสูง ซึ่งเราชอบมาก พกตัวติดตลอดเลยค่ะ เพราะขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาก็ง่าย และที่ชอบมากคือ ไม่ต้องทาไม่ต้องนวด มือไม่เปื้อนเลอะครีม

และไม่มีกลิ่นติดมืออีกด้วย เพียงแค่ฉีดพ่นบริเวณที่ปวดแล้วปล่อยให้ตัวยาซึมเข้าไปใต้ผิวหนังได้เอง ซึ่งก็ซึมเร็วอยู่นะค่ะ ทำให้เหมาะกับคนขี้เกียจอย่างเราแบบสุด ๆ เลย โดยเจ้า Uniren Spray จะมีสารออกฤทธิ์คือ diclofenac sodium 1% w/w ที่ช่วยในการแก้อักเสบ และเวลาฉีดแล้วก็จะให้ความรู้สึกเย็น ๆ ซึ่งความเย็นก็จะช่วยลดอาการปวดและทำให้รู้สึกสดชื่น

อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของเมนทอลผสมอยู่ เวลาฉีด ๆ ไปก็ผ่อนคลายอารมณ์ดีค่ะ ส่วนเรื่องแก้อาการปวดก็ทำได้ดีเลย เราชอบปวดน่องเนื่องมาจากการเดินเยอะ พอฉีดแล้วรู้สึกดีขึ้นมาก ๆ พักสักแป๊บก็เดินต่อได้ยาว ๆ พอลองถามเพื่อน ๆ ที่ใช้ต่างก็บอกกันว่า ดี ๆ และดี มีแต่คนชมค่ะ แต่ก็มีหลายคนบ่นว่าราคาแอบแพง ถ้ายิ่งฉีดบ่อย ๆ จะใช้ได้ประมาณ 1 เดือน – 2 เดือนเอง และถ้าฉีดมาก ๆ ผิวอาจจะเป็นขุย ลอกออกได้ด้วย ต้องระวังด้วย

Uniren Spray

5. Difelene gel

Difelene gel ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อตัวนี้บนตัวหลอดจะระบุว่า มีส่วนผสมของ diclofenac diethylammonium อยู่ที่ 1.16 g ต่อปริมาณทั้งหลอด 100 g ค่ะ ซึ่งพอคิดเปลี่ยนหน่วยแล้ว ก็จะได้ diclofenac ที่ 11.6 mg / 1 g เหมือนกับ Voltaren Emulgel แต่ราคาต่างกันคนละเรื่องเลยค่ะ โดยที่ปริมาณเท่ากัน 100 g Difelene gel จะราคาประมาณ 115 บาท

ขณะที่ Voltaren Emulgel จะราคา 590 ต่างกันเกือบ 5 เท่าเลยค่ะ ส่วนเนื้อเจลเป็นแบบเหลว สีขาวขุ่น เวลาทาแล้วได้กลิ่นสะอาด ๆ ของตัวยาชัดเจน พอทาไปแล้วก็ไม่รู้สึกร้อนหรือเย็นเลยค่ะ ให้อารมณ์เดียวกับ Voltaren Emulgel เลย แต่ก็ลดอาการปวดได้ดีเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คนบ่นตรงมันไม่ร้อนหรือเย็น ส่วนเรานั้นเฉย ๆ ค่ะ ขอแค่แก้ปวดได้ดีก็พอ และที่สำคัญ ได้ยาทาแก้ปวดแบบมี diclofenac ในราคาถูกอีกด้วยค่ะ หลาย ๆ คนจึงซื้อมาเก็บติดไว้เป็นยาสามัญประจำบ้านกันเลยทีเดียว

Difelene gel

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อทั้ง 5 ตัวที่เราได้นำมาให้รู้จักกัน เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนคงไม่มีใครอยากจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อใช่ไหมคะ แต่มันก็เลี่ยงได้ยากมาก ๆ สำหรับการทำงานหรือการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ฉะนั้น การใช้ยาทาแก้ปวดจึงเป็นทางเลือกที่น่าจะดีที่สุด เพราะสะดวกและไม่จำเป็นต้องไปนั่งรอพบหมอนาน ๆ

บทความที่น่าสนใจกับ แนะนำ 8 ตู้เย็น ที่คุณแม่บ้านห้ามพลาด!! และ แนะนำ 10 น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ที่คนรักบ้านห้ามพลาด!!