ทำความรู้จักกีฬาซอฟท์บอล

ทำความรู้จักกีฬาซอฟท์บอล หากพูดถึงซอฟท์บอล หลาย ๆ คนคงไม่เคยได้ยินหรือรู้จักมาก่อน ซอฟท์บอล (Softball) เป็นกีฬาที่ถือกำเนิดขึ้นมาในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลานานแล้ว และเป็นที่นิยมกันทั่วประเทศ นับเป็นกีฬาประจำชาติอย่างหนึ่งของชาวอเมริกันประมาณครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ผู้เล่นเบสบอลต้องการที่จะเล่นเบสบอลต่อไปในฤดูหนาวด้วย จึงทำให้เกิดเบสบอลในร่มขึ้น แต่ก็ประสบปัญหาเพราะสนามในร่มที่ใหญ่ที่สุดเพียงใดก็ยังเล็กกว่าสนามเบสบอล กลางแจ้งทั่วไป จึงมีความจำเป็นต้องดัดแปลงลูกบอลให้ใหญ่พอดี เพื่อให้ตีไปได้ไกลเท่ากับลูกบอลขนาดธรรมดากฎกติกาต่าง ๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะสมที่จะเล่นในร่ม วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้กับซอฟท์บอลให้มากขึ้น จะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกีฬาซอฟท์บอล

ทำความรู้จักกีฬาซอฟท์บอล

ลักษณะทั่วไปของเกมและวิธีการเล่นของซอฟท์บอล ส่วนใหญ่คล้ายคลึงกับเกมเบสบอล จึงเรียกได้ อีกชื่อหนึ่งว่า เบสบอลในร่ม (Indoor Basebell) เพราะสามารถปรับปรุงให้เล่นในที่แคบหรือภายในห้องยิมฯ ได้ ต้นกำเนิดของการเล่นซอฟท์บอลอันเชื่อถือได้นั้น ตามบทความในหนังสือ Indoor Baseball Guide พิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2449 โดย American Sports Publishing Company

กล่าวไว้อย่างละเอียดว่า เกมเบสบอลในร่มได้กำเนิดขึ้นที่เมืองชิคาโก กล่าวคือ เมื่อปี พ.ศ. 2430 สมาชิกสโมสรแล่นเรือ ชื่อ Farragut Boat Club ได้นัดประชุมกันในโรงยิมฯ แห่งหนึ่งในเมืองนี้ เนื่องในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day)

พวกเด็ก ๆ ซึ่งติดตามบิดามารดามาด้วยในครั้งนี้ ต่างพากันเล่นอยู่ภายในโรงยิมฯ นอกห้องประชุม และได้เก็บเอานวมเก่าๆ (ใช้ชกมวย) ที่ทิ้งอยู่ภายในโรงยิมฯ ขว้างรับกันไปมารอบ ๆ ห้องอย่างสนุกสนาน ในขณะนั้นมีเด็กคนหนึ่งถือด้ามไม้กวาดเก่า ๆ แล้วตีนวมกลับไปทางคนที่โยนมาให้ เขาทำเลียนแบบการตีลูกเบสบอลซึ่งเขาเคยได้เห็นการแข่งขันเกมนี้มาก่อนแล้ว

ทำความรู้จักกีฬาซอฟท์บอล

ขณะนั้น George W. Hancock ซึ่งเป็นผู้นำทางสันทนาการในวันหยุดประจำโรงยิมฯ แห่งนี้ ขณะทำหน้าที่ควบคุมดูแลการเล่นของเด็ก ได้เกิดแนวความคิดใหม่ขึ้นมาโดยฉับพลัน จึงอุทานขึ้นว่า “Say, Boys, Let’s play ball” ดังนั้นเขาและพวกเด็กๆ ได้ช่วยกันยกเบาะมวยปล้ำมาวางทำเป็นเบส หลังจากนั้นการเล่นก็เริ่มขึ้นอย่างมีชีวิตชีวา โดยใช้ด้ามไม้กวาดซึ่งหักออกเป็นสองท่อนขนาดยาวพอเหมาะทำเป็นไม้ตี

ใช้นวมชกมวยเก่าๆ แทนลูกบอล และเบาะมวยปล้ำแทนเบส เย็นวันเสาร์ต่อมาอีกอาทิตย์หนึ่ง G.W. Hancock นัดให้เด็กเหล่านั้นมาร่วมเล่นกันอีกครั้ง ซึ่งในวันนี้เขาได้จัดเตรียมไม้ตีที่หุ้มด้วยยาง และลูกบอลใหญ่ที่นิ่มมากกว่าไว้ให้ พร้อมทั้งตั้งกติกาง่ายๆ บางข้อไว้ด้วย ครั้นเย็นของวันเสาร์ดังกล่าวตามนัดมาถึง นาย G.W. Hancock จึงจัดแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย และอ่านกติกาการเล่นพร้อมอธิบายวิธีเล่นให้ แล้วจึงเริ่มเล่นกันอย่างสนุกสนาน

ต่อมา G.W. Hancock ได้แก้ไขกติกาการเล่นเกี่ยวกับลูกบอล และไม้ตีเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่โรงยิมฯ ในที่สุดจึงเรียกเกมนี้ว่าเบสบอลในร่ม โดยใช้ลูกบอลที่มีน้ำหนักเบาขนาดเส้นรอบวง 16 นิ้ว และใช้ไม้ตี เกมการเล่นในร่มได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลายอย่างรวดเร็ว ทำให้อุปกรณ์การเล่นไม่เพียงพอ

จึงได้มีการดัดแปลงการเล่นให้เหมาะสมกับบุคคลทุกเพศทุกวัย Lewis Rober เป็นผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้คิดริเริ่มกีฬาซอฟท์บอล โดยได้ดัดแปลงการเล่นจากในร่มมาเป็นการเล่นกลางแจ้งในปี พ.ศ. 2438 Lewis Rober เป็นสมาชิกของแผนกดับเพลิง เมืองมินนีอาโป-ลิส เขาได้แนะนำให้พนักงานดับเพลิงที่มีเวลาว่างเล่นเกมที่คิดขึ้นชื่อ คิทเท็นบอล (Kitten ball) หรือซอฟท์บอลโดยใช้มือเล่น พนักงานดับเพลิงได้เล่นกันอย่างแพร่หลายเมื่อไม่ได้ทำงาน ในช่วงระยะสองถึงสามปีแรก Rober ได้ประสบปัญหาอย่างยุ่งยากเล็กน้อยในการจัดหาลูกบอลให้เพียงพอกับผู้เล่น แต่ภายหลังเขาได้จัดหาลูกบอลให้อย่างเพียงพอกับความต้องการ

การเล่นเบสบอลในร่ม ซึ่งใช้ลูกบอลขนาดใหญ่ขึ้นนี้ ได้ถูกโยกย้ายออกไปสู่สนามกลางแจ้งในฤดูใบไม้ผลิอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีบางภาคของประเทศเรียกชื่อการเล่นนั้นเสียใหม่ว่า Indoor-Outdoor เหล่าผู้นำกิจกรรมการแข่ง (Playground leaders) แห่งเมืองมินนีอาโปลิส และเซนต์ปอล ได้ร่วมประชุมกันเพื่อเขียนกฎกติกาเป็นฉบับแรกเมื่อปี พ.ศ. 2451 นับว่าเป็นต้นกำเนิดกติกาซอฟท์บอล

และได้พัฒนาจนถึงปัจจุบันนี้ในปีเดียวกัน คณะกรรมการชุดนี้ได้ร่วมกันจัดตั้ง National Amateur Playground Ball Association แห่งสหรัฐอเมริกาขึ้นด้วย และปีต่อมา Amateur Softball Association of America ก็ถูกจัดตั้งขึ้นที่เมืองชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ กติกาซึ่งพิมพ์ในปี พ.ศ. 2451 นั้น ก็ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมขึ้นในบางข้อ

ทำความรู้จัก กีฬาซอฟท์บอล

นับแต่ปี พ.ศ. 2451 เป็นต้นมา เมื่อมีการจัดตั้งรูปสมาคมแห่งชาติ และพิมพ์กติกาคู่มือการเล่นขึ้นเผยแพร่ ทำให้เกมซอฟท์บอลได้รับความนิยมแพร่หลายออกไปทั้งในหมู่เด็กและผู้ใหญ่มาก ขึ้นเรื่อยๆจนเกือบทั่วประเทศ และก็ได้พิสูจน์แล้วว่า แม้จะเล่นในร่มหรือกลางแจ้งก็มีความสนุกสนานเช่นกัน แต่ภายหลังคนจะนิยมเล่นกันกลางแจ้งมากว่า บางครั้งจะมีการแข่งขัดนัดสำคัญๆ เป็นประจำทุกปี ทั้งมีผู้เล่นและผู้ชมจำนวนมาก

จากการเริ่มเล่นที่แผนกดับเพลิงมินนีอาโปลิส เกมเบสบอลได้แพร่ขยายไปอย่างรวดเร็วทางตะวันตก ผู้นำสันทนาการต่างยอมรับในคุณค่าของเกม และได้สาธิตการเล่นในสนามของเมืองเซนต์ปอลในปี พ.ศ. 2456 หลังจากนั้นซอฟท์บอลก็ได้เข้ามาสู่ความนิยมในปัจจุบัน

สมาคมซอฟท์บอลตั้งขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2443 ที่เมืองมินนีอาโปลิส กติกาได้พิมพ์ครั้งแรกที่เมืองมินนีอาโปลิสในปี พ.ศ. 2451 และในปี พ.ศ. 2459 Matthew T. Caine ได้รวบรวมกติกาพิมพ์ และใช้ควบคุมการแข่งขันคิทเท็นลีก (Kitten League Ball) ประมาณปลายปี พ.ศ.2463 ประเทศแคนาดาได้นำซอฟท์บอลเข้าไปเล่นและได้รับความนิยมอย่างมาก จนกระจายไปทั่วประเทศแคนนาดา

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเรื่องราวเกี่ยวซอฟท์บอลที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่ไม่เคยเห็นการเล่นซอฟท์บอล ก็สามารถไปดูได้จากอินเทอร์เน็ต หรือการแข่งขันต่าง ๆ ในประเทศไทยได้นะครับ เพราะในประเทศไทยนั้นก็มีการแข่งขันซอฟท์บอลจัดขึ้นเช่นกัน

บทความแนะนำ รวม 6 เกมออนไลน์ ที่จะมาทำให้คุณหายเครียดได้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ แชร์ 8 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ